Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do Bầu cửCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh Hòabac ho Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
An toàn vệ sinh thực phẩm

Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm ở trường học

Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm ở trường học
Các biện pháp giáo dục dinh dưỡng cùng với chương trình bữa ăn học đường hợp lý sẽ giúp trẻ dần dần hình thành thói quen ăn uống hợp lý, lành mạnh tốt cho sức khỏe. Giáo dục dinh dưỡng có thể được lồng vào các chương trình học kỹ năng sống, các môn khoa học tự nhiên, môn giáo dục thể chất, trong giờ sinh hoạt và trước các giờ ăn trưa tại trường. Cần giáo dục cho học sinh những kiến thức dinh dưỡng nền tảng: vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe, ăn uống hợp lý, đa dạng để có cơ thể khỏe mạnh, tầm quan trọng của bữa ăn sáng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt khuyến khích trẻ ăn nhiều rau, củ, quả chín, hạn chế ăn những thức ăn có nhiều chất béo và nhiều đường, những thức ăn này có nhiều năng lượng nhưng nghèo chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng tháp dinh dưỡng dành cho học sinh theo từng lứa tuổi, các tranh ảnh minh họa về thực phẩm để giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Ngoài ra có thể đưa học sinh đi thăm các nông trại chăn nuôi, trồng trọt để học sinh có thể hiểu thêm về thực phẩm, thiên nhiên và tổ chức các hội thi nấu ăn cho học sinh.

Các biện pháp giáo dục dinh dưỡng cùng với chương trình bữa ăn học đường hợp lý sẽ giúp trẻ dần dần hình thành thói quen ăn uống hợp lý, lành mạnh tốt cho sức khỏe. 

Giáo dục dinh dưỡng có thể được lồng vào các chương trình học kỹ năng sống, các môn khoa học tự nhiên, môn giáo dục thể chất, trong giờ sinh hoạt và trước các giờ ăn trưa tại trường. Cần giáo dục cho học sinh những kiến thức dinh dưỡng nền tảng: vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe, ăn uống hợp lý, đa dạng để có cơ thể khỏe mạnh, tầm quan trọng của bữa ăn sáng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt khuyến khích trẻ ăn nhiều rau, củ, quả chín, hạn chế ăn những thức ăn có nhiều chất béo và nhiều đường, những thức ăn này có nhiều năng lượng nhưng nghèo chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng tháp dinh dưỡng dành cho học sinh theo từng lứa tuổi, các tranh ảnh minh họa về thực phẩm để giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Ngoài ra có thể đưa học sinh đi thăm các nông trại chăn nuôi, trồng trọt để học sinh có thể hiểu thêm về thực phẩm, thiên nhiên và tổ chức các hội thi nấu ăn cho học sinh.
Quản lý về tiêu chuẩn thực phẩm của căn tin trường học và quầy bán ở khu vực xung quanh trường học. Ở một số nước, người ta quy định căn tin trường học chỉ được bán sữa, chế phẩm sữa, nước trắng và quả chín. Ở nước ta chưa có quy định về tiêu chuẩn dinh dưỡng của các thực phẩm và nước uống được bán ở các căn tin trường học cũng như các quán hàng rong ở cổng trường. Hầu hết các căn tin trường học vẫn còn bán nước ngọt, bánh ngọt, bánh kẹo và đồ ăn nhanh. Ngoài ra, vào giờ tan trường còn có rất nhiều quầy, xe bán hàng rong bán những thức ăn nhanh, nước uống không lành mạnh và không đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho trẻ ở khu vực xung quanh trường học. Đây là những thức ăn giàu năng lượng, nghèo dinh dưỡng làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đồ ăn nhanh, nước uống không lành mạnh (nước ngọt, nước ngọt có ga) nên bị cấm hoặc kiểm soát chặt chẽ ở bên trong hoặc khu vực xung quanh trường học. Các bình nước sạch nên được đặt ở những nơi công cộng trong khuôn viên của trường học.

Quản lý về dán nhãn thực phẩm, tiêu chuẩn thực phẩm được tiếp thị và quảng cáo cho trẻ em. Ghi nhãn thực phẩm cần cung cấp đầy đủ về thông tin về năng lượng, chất béo tổng số, chất béo bão hòa, lượng đường tổng số, lượng đường bổ sung thêm và hàm lượng muối. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị các nhà hàng bán thức ăn nhanh, căn tin, quầy hàng thực phẩm phải có các thông tin dinh dưỡng trên các thực đơn tại các điểm bán. Thực hiện và giám sát bản khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về tiếp thị, quảng cáo các thực phẩm chế biến sẵn và nước uống không có cồn cho trẻ em. Mỗi quốc gia cần có một bộ tiêu chuẩn dinh dưỡng (năng lượng, chất béo tổng số, chất béo bão hòa, lượng đường tổng số, lượng đường bổ sung thêm và hàm lượng muối) cho các thực phẩm và nước uống không có cồn được phép tiếp thị, quảng cáo cho trẻ em. Hạn chế việc quảng cáo, tiếp thị các thực phẩm này trên các phương tiện truyền thông (đài, báo, tivi, internet), căn tin trường học, các điểm bán hàng và các sự kiện văn hóa thể thao của trường. Đẩy mạnh chiến lược tiếp thị xã hội khuyến khích trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh.

Tập thói quen đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc. Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa thiếu ngủ và thừa cân, béo phì. Cần nâng cao nhận thức cho cha mẹ về tầm quan trọng của ngủ đủ giấc đối với sức khỏe của trẻ em. Tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm (trước 22 giờ), hạn chế các yếu tố làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng tới giấc ngủ. Không để các thiết bị điện tử như tivi, máy tính trong phòng ngủ và giảm các hoạt động liên quan đến màn hình điện tử gần giờ đi ngủ.

Tăng cường giáo dục thể chất trong trường học. Hoạt động thể lực giúp cho trẻ có hệ xương, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn khỏe mạnh, ngoài ra còn giúp phòng chống thừa cân, béo phì và trầm cảm ở học sinh. Cần giáo dục cho học sinh về vai trò của hoạt động thể lực đối với sức khỏe, sự phát triển chiều cao và phòng chống bệnh tật. Thay đổi thói quen ít vận động: cần thúc đẩy và tạo mọi cơ hội cho trẻ được hoạt động thể lực trong một môi trường an toàn ở trường học và trong cộng đồng.

Mỗi trường học cần có sân chơi ngoài trời, nhà đa năng với các dụng cụ thể thao để trẻ có thể tập luyện trong các giờ thể dục hoặc thời gian nghỉ giữa giờ. Hoạt động thể lực có thể thông qua các bài tập thể dục trong chương trình học, các trò chơi, môn thể thao như đá bóng, bóng rổ vào các giờ ra chơi và nên tập dưới trời nắng (trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều) để giúp trẻ tăng cường hấp thu vitamin D, giúp cho hệ xương phát triển khỏe mạnh. Tổ chức các giải thi đá bóng, cầu long và chạy để khuyến khích phong trào hoạt động thể chất trong toàn trường. Ở nhà cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, quét nhà, rửa bát… Hạn chế thời gian dành cho ngồi và tiếp xúc với màn hình tivi, máy tính và điện thoại. Nhà trường phối hợp với gia đình để khuyến khích trẻ tăng cường hoạt động thể lực.

                                                                                                                                                                            HỒNG SƠN

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Cổng Dịch vụ công Quốc giaCovidĐánh giá CCHC CBCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Đánh giá CCHC TC, DNHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

10/27/2021 11:30:30 PM

Thiết kế website        
 
 
 
 
 
^ Về đầu trang