Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do Bầu cửCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh Hòabac ho Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên
1.Vị trí địa lý Nằm ở phía Tây Nam thị xã Ninh Hòa. Ranh giới xã được xác định theo chi thị 364/CT ngày 01 tháng 7 năm 1994 có vị trí địa lý như sau: Phía bắc giáp với xã Ninh Bình và Phường Ninh Hiệp. Phía Nam giáp với xã Ninh Lộc và xã Ninh Hưng Phía Đông giáp với Phường Ninh Hà. Phía Tay giáp với xã Ninh Tân Xã nằm cách trung tâm thị xã; có đường QL 1A và đường sắt Bắc Nam chạy qua xã nên rất thuận lợi trong việc giao lưu phát triển kinh tế; vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản, phát triển tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ.

1.Vị trí địa lý

Nằm ở phía Tây Nam thị xã Ninh Hòa. Ranh giới xã được xác định theo chi thị 364/CT ngày 01 tháng 7 năm 1994 có vị trí địa lý như sau:

Phía bắc giáp với xã Ninh Bình và Phường Ninh Hiệp.

Phía Nam giáp với xã Ninh Lộc và xã Ninh Hưng

Phía Đông giáp với Phường Ninh Hà.

Phía Tay giáp với xã Ninh Tân

Xã nằm cách trung tâm thị xã; có đường QL 1A và đường sắt Bắc Nam chạy qua xã nên rất thuận lợi trong việc giao lưu phát triển kinh tế; vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản, phát triển tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ.

2.Địa hình, diện mạo

Xã Ninh Quang có địa hình từ đồng bằng đến đồi thấp (dưới 220m). Địa hình thấp dần từ Tâ sang Đông và đổ xuống sông Cái. Có thể chia địa hình của xã làm 2 dạng chính như sau:

a.Địa hình dốc thoái: Phân bổ ở phía Tây dãy hòn Ngang và hòn Một. Độ dốc từ 8o – 15o, thấp dần từ Tây sang Đông. Dạng địa hình này phần lớn là đất đỏ vàng Feralit có nguồn gốc phát triển là đá mẹ trầm tích có kết cấu dạng phiến; bị biến chất nhẹ, thành phần cơ giới từ trung bình đến thịt năng. Diện tích 461,87 ha, chiếm 25% diện tích tự nhiên. Phân bổ ở thôn Tân Quang, Hiện trạng của dạng địa hình đang được sử dụng chủ yếu vào mục đích nông nghiệp (trồng cây lâu năm như Điều,…; trồng cây công nghiệp hàng năm như: Mía,.. và một số diện tích trông rừng sản xuất như Keo, Bạch đàn,..);

b.Dạng địa hình vàn trung bình và vàn cao: Diện tích 1.385,60 ha, chiếm khoảng 75% diện tích tự nhiên có độ dốc từ 0o -3o, hướng dốc từ Tây sang Đông. Chủ yếu là loại đất đổ vàng biến đổi do trông lúa nước. Phân bổ hầu hết ở thôn Thạch Thành, Trường Châu, Phước Lộc, Thuận Mỹ, Thạnh Mỹ, Vạn Hữu, Phú Hòa và Quang Vinh. Hầu hết đất đai của địa hình này được sử dụng để bố trí dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp (cây trổng chủ yếu là lúa, màu).

3.Khí hậu

Theo tài liệu khí hậu, thủy văn tỉnh Khánh Hòa; Ninh Quang thuộc : Khí hậu vùng đồng bằng và ven biển xen kẽ đồi núi thấp; có đặc điểm :

Nhiệt độ trung bình năm là 26oC.

Tổng nhiệt độ khoảng 9.500 – 9.800oC, ánh sáng dồi dào, số giờ nắng trung bình năm 2.500 giờ. Thích hợp cho trông nhiều vụ trong năm.

Độ ẩm không khí trung bình năm đạt từ 80- 85%.

Lượng mua trung bình năm 1.500 – 2.000 mm.

Lượng bốc hơi bình quân năm 1.200 mm.

Bão ít xảy ra không ảnh hưởng lướn đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Nhìn chung điều kiện thời tiết khí hậu khá thuận lợi cho đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã. Tuy nhiên, những năm gần đây do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và sự suy giảm diện tích rừng đầu nguồn nên tình hình hạn hán và lũ lụt thường xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân.

4.Thủy văn

Mạng lưới thủy văn của xã có 4 nhánh nhỏ của sông Cái chảy qua địa bàn xã đổ xuống các Bàu nhỏ như Bàu Thạch Thành và bàu Cầu Lắm. Nguồn nước ở các nhánh nhỏ nên lưu lượng nước chảy qua không đáng kể và thường khô hạn vào mùa khô. Các nhánh trên có chức năng như là những kênh mương phục vụ cho tưới tiêu của xã.

5.Thiên tai

Ninh Quang là xã đồng bằng ven biển nằm ở vùng hạ lưu sông cái Ninh Hòa, hàng năm thường chịu ảnh hưởng thiên tai lũ lụt, xâm nhập nặn.

Ảnh hưởng của lũ lụt: Do nằm ở vùng hạ lưu nên hàng năm Ninh Quang chịu tác động của lũ lụt, là vùng trũng, đặc biệt là các thôn ở phía Đông như Phước Lộc, Thạch Thành, Trường Châu, Thuận Mỹ hàng năm thường bị ngập lụt. Sư chi phối ngập lụt do 2 nguyên nhân chính đó là:

Do nằm ở hạ lưu và thuộc vùng trũng nên mùa mưa thường xuyên bị ngập úng.

Tuyến Quốc Lô 1A và tuyến đường sắt Bắc – Nam và một số tuyến giao thông là một trong những nguyên nhân cản trở dòng chảy tự nhiên làm cho thời gian ngập úng ở khu vực này dài hơn ở các vũng khác.

Việc xả lũ của công trình thủy lợi cũng là nguyên nhân gây lũ lụt.

Từ những nguyên nhân trên nên sản xuất nông nghiệp ở khu vực này gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, nhất là thực hiện chế độ đa canh.

Ảnh hưởng xâm nhập mặn: Nằm ở khu vực Hòn Xang thôn Thuận Mỹ, đây là khu vực đang nuôi trồng thủy văn nhưng chưa có hệ thống ngăn mặn, vì vậy nguy cơ mạn xâm nhập ảnh hưởng đến đất sản xuất nông nghiệp là rất lớn.

Các yếu tố thời tiết khác không ảnh hưởng nhiều đến Ninh Quang.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
rAign
4/19/2022 8:37:31 AM

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

Cổng Dịch vụ công Quốc giaCovidĐánh giá CCHC CBCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Đánh giá CCHC TC, DNHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

4/1/2023 10:04:13 PM

^ Về đầu trang