Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do Bầu cửCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh Hòabac ho Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
An toàn vệ sinh thực phẩm

Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm: Tăng cương giám sát, phát hiện nhanh, cảnh bảo sớm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm: Tăng cương giám sát, phát hiện nhanh, cảnh bảo sớm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Ngày 07/1/2020, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị công tác y tế năm 2020 và triển khai kế hoạch công tác năm 2021. Tham dự chỉ đạo hội nghị có ông Đinh Văn Thiệu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, BS.CKII Bùi Xuân Minh- Giám đốc Sở Y tế; các lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các phòng ban Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đối với công tác an toàn thực phẩm, trong năm 2020, toàn tỉnh đã xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm làm 11 người mắc trong đó có 03 trường hợp tử vong, tăng so với năm 2019 (xảy ra 01 vụ ngộ độc rượu ngâm hạt cây rừng khiến 3 người tử vong và 2 người khác phải điều trị tích cực tại bệnh viện). Vụ ngộ độc thứ 1 xảy ra vào tháng 02/2020, làm 03 người mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Nghi ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên từ ốc biển. Cơ sở nguyên nhân: bữa ăn tại nhà, địa chỉ: đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Vụ ngộ độc thứ 2 xảy ra vào tháng 7/2020 làm 03 người mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Nghi ngộ độc Methanol từ cồn công nghiệp. Cơ sở nguyên nhân: Nhóm du khách tự mua cồn công nghiệp 900 và pha thành dung dịch để uống gồm: nước, chanh, cồn 900 (người trực tiếp mua đã tử vong).

Ngày 07/1/2020, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị công tác y tế năm 2020 và triển khai kế hoạch công tác năm 2021. Tham dự chỉ đạo hội nghị có ông Đinh Văn Thiệu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, BS.CKII Bùi Xuân Minh- Giám đốc Sở Y tế; các lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các phòng ban Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đối với công tác an toàn thực phẩm, trong năm 2020, toàn tỉnh đã xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm làm 11 người mắc trong đó có 03 trường hợp tử vong, tăng so với năm 2019 (xảy ra 01 vụ ngộ độc rượu ngâm hạt cây rừng khiến 3 người tử vong và 2 người khác phải điều trị tích cực tại bệnh viện).

Vụ ngộ độc thứ 1 xảy ra vào tháng 02/2020, làm 03 người mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Nghi ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên từ ốc biển. Cơ sở nguyên nhân: bữa ăn tại nhà, địa chỉ: đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Vụ ngộ độc thứ 2 xảy ra vào tháng 7/2020 làm 03 người mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Nghi ngộ độc Methanol từ cồn công nghiệp. Cơ sở nguyên nhân: Nhóm du khách tự mua cồn công nghiệp 900 và pha thành dung dịch để uống gồm: nước, chanh, cồn 900 (người trực tiếp mua đã tử vong).

Ngày 07/1/2020, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị công tác y tế năm 2020 và triển khai kế hoạch công tác năm 2021. Tham dự chỉ đạo hội nghị có ông Đinh Văn Thiệu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, BS.CKII Bùi Xuân Minh- Giám đốc Sở Y tế; các lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các phòng ban Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đối với công tác an toàn thực phẩm, trong năm 2020, toàn tỉnh đã xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm làm 11 người mắc trong đó có 03 trường hợp tử vong, tăng so với năm 2019 (xảy ra 01 vụ ngộ độc rượu ngâm hạt cây rừng khiến 3 người tử vong và 2 người khác phải điều trị tích cực tại bệnh viện).

Vụ ngộ độc thứ 1 xảy ra vào tháng 02/2020, làm 03 người mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Nghi ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên từ ốc biển. Cơ sở nguyên nhân: bữa ăn tại nhà, địa chỉ: đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Vụ ngộ độc thứ 2 xảy ra vào tháng 7/2020 làm 03 người mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Nghi ngộ độc Methanol từ cồn công nghiệp. Cơ sở nguyên nhân: Nhóm du khách tự mua cồn công nghiệp 900 và pha thành dung dịch để uống gồm: nước, chanh, cồn 900 (người trực tiếp mua đã tử vong).

Vụ ngộ độc thứ 3 xảy ra vào tháng 8/2020 làm 02 người mắc do ăn Pa-tê Minh Chay. Hiện tại cả 02 người còn đang điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân gây ngộ độc: Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Tại thời điểm 02 bệnh nhân từ bệnh viện Chợ Rẫy chuyển về bệnh viện Đa khoa tỉnh được chẩn đoán: Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum. Cơ sở nguyên nhân: Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).

Vụ ngộ độc thứ 4 xảy ra vào tháng 9/2020 làm 03 người mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Ngộ độc thực phẩm do Độc tố Tetrodotoxin (TTX) từ ốc bùn Răng cưa và ốc bùn Bóng. Cơ sở nguyên nhân: Bữa ăn tại thuyền đánh cá, trên ngư trường xã đảo Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Trong năm 2020, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh, BCĐ Liên ngành ATVSTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm như: Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Công văn về việc chỉ đạo xử lý sản phẩm Pa-tê Minh Chay không đảm bảo ATTP; Chi cục đã tham mưu lãnh đạo Sở ban hành công văn, kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh như: Dự án ATTP và hoạt động truyền thông về ATTP ngành Y tế năm 2020; Kế hoạch triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2020; Công văn về việc tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên; tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt; tăng cường bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID-19; Tăng cường công tác kiểm tra ATTP tại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục; Tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2020; Công văn về việc phối hợp xử lý về sản phẩm gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP) gửi Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố…

Trong năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức 52 lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo; tổng số người tham dự: 3.201 người. Cụ thể như sau: 8 Hội nghị nâng cao năng lực quản lý ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cán bộ phụ trách ATTP tuyến huyện và tuyến xã trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố với 430 người tham dự; 11 Hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP đối với dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với 790 người tham dự; 07 Hội nghị hướng dẫn triển khai các văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với 250 người tham dự; 05 Hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm cho Hội viên Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Khánh Hòa với 250 người tham dự; 05 Hội nghị triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2020 cho cán bộ Mặt trận cấp xã, Mặt trận khu dân cư 05 huyện, thành phố với 310 người tham dự; 07 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật ATTP cho cán bộ, hội viên cựu chiến binh với 544 người tham dự; 01 Hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cho Sinh viên trường Đại học Nha Trang với 200 người tham dự; 08 Hội nghị triển khai Quyết định 3081/QĐ-BYT cho cán bộ quản lý và công chức, viên chức phụ trách ATTP của 08 huyện, thị xã, thành phố với 427 người tham dự.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp 185 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 10 giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; tiếp nhận 162 hồ sơ tự công bố sản phẩm.


Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 13 đoàn thanh, kiểm tra, hậu kiểm (trong đó thanh tra, kiểm tra liên ngành: 01 đoàn; đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục: 11 đoàn; thanh tra: 01 đoàn) đã kiểm tra: là 105 cơ sở, trong đó xử lý vi phạm hành chính 07 cơ sở với tổng số tiền phạt là 80 triệu (tám mươi triệu đồng). Các hành vi vi phạm chủ yếu: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng qui định của pháp luật về chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thức ăn, dụng cụ thu gom chất thải rắn trong khu vực sơ chế và chế biến không có nắp đậy, cống rảnh trong khu chế biến không được che kín.

Thường xuyên tổ chức lấy mẫu, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, tập trung vào các loại thực phẩm ăn ngay, suất ăn tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố phổ biến có nguy cơ cao nhằm phát hiện nhanh, cảnh báo sớm các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm; đồng thời thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, kiểm soát được việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2021, Sở Y tế sẽ hướng dẫn triển khai các văn bản pháp luật về ATVSTP mới ban hành cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại tuyến huyện, tuyến xã; Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng: người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, người lãnh đạo quản lý; Tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch UBND tỉnh phê duyệt hoặc khi có yêu cầu của cấp trên.

Tường Huân

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Cổng Dịch vụ công Quốc giaCovidĐánh giá CCHC CBCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Đánh giá CCHC TC, DNHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾN



Video

11/28/2021 2:55:16 PM

^ Về đầu trang