Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do Bầu cửCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh Hòabac ho Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập

An toàn vệ sinh thực phẩm

Thực hiện tốt các quy định của WTO về an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 26/10/2017, tại TP Nha Trang Sở Công thương tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyên đề Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hội nhập quốc tế. Giảng viên lớp tập huấn là TS Phạm Văn Chắt – Báo cáo viên chương trình hội nhập kinh tế quốc tế của Bộ Công thương. Theo TS Phạm Văn Chắt, khái niệm về hàng nông sản giữa WTO và của Việt Nam có sự khác nhau. Theo Việt Nam hàng nông sản gồm nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi; thủy sản; lâm nghiệp và diêm nghiệp. Còn công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản được gộp vào lĩnh vực công nghiệp. Theo quy định của WTO, toàn bộ sản phẩm đều là nông sản, chỉ trừ cá và sản phẩm từ cá. Thương mại thế giới, nông sản thường chia thành 2 nhóm: (1) nhóm nông sản nhiệt đới như nguyên liệu, đồ uống chè, cafê, cacao; bông, nhóm đay, lanh; những loại quả chuối, xoài, ổi … (2) nhóm còn lại.

Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm ở trường học

Các biện pháp giáo dục dinh dưỡng cùng với chương trình bữa ăn học đường hợp lý sẽ giúp trẻ dần dần hình thành thói quen ăn uống hợp lý, lành mạnh tốt cho sức khỏe. Giáo dục dinh dưỡng có thể được lồng vào các chương trình học kỹ năng sống, các môn khoa học tự nhiên, môn giáo dục thể chất, trong giờ sinh hoạt và trước các giờ ăn trưa tại trường. Cần giáo dục cho học sinh những kiến thức dinh dưỡng nền tảng: vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe, ăn uống hợp lý, đa dạng để có cơ thể khỏe mạnh, tầm quan trọng của bữa ăn sáng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt khuyến khích trẻ ăn nhiều rau, củ, quả chín, hạn chế ăn những thức ăn có nhiều chất béo và nhiều đường, những thức ăn này có nhiều năng lượng nhưng nghèo chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng tháp dinh dưỡng dành cho học sinh theo từng lứa tuổi, các tranh ảnh minh họa về thực phẩm để giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Ngoài ra có thể đưa học sinh đi thăm các nông trại chăn nuôi, trồng trọt để học sinh có thể hiểu thêm về thực phẩm, thiên nhiên và tổ chức các hội thi nấu ăn cho học sinh.

Tăng cường công tác kiểm tra và sử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, tính đến hết tháng 10/2019, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 20 vụ) với 1.950 người mắc (giảm 717 người), 1.874 người đi viện (giảm 464 người) và 8 trường hợp tử vong (giảm 7 trường hợp). Các bộ ngành, địa phương đã thành lập 21.811 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 427.842 cơ sở, phát hiện trên 65.000 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 12.000 cơ sở với tổng số tiền 43 tỷ đồng. Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra đình chỉ lưu hành 169 sản phẩm, tiêu huỷ sản phẩm của gần 3.000 cơ sở.

Tăng phân cấp địa phương quản lý tốt hơn An toàn vệ sinh thực phẩm

Vừa qua, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tiến hành lập bản đồ số về an toàn thực phẩm để giúp người dân có cái nhìn trực quan về tình hình an toàn thực phẩm ở nơi mình đang sống, còn cơ quan quản lý sẽ đưa ra được những giải pháp ứng phó phù hợp với mô hình an toàn thực phẩm ở từng địa phương.

Cảnh báo các sản phẩm gây ngộ độc thực phẩm

Cảnh báo về việc các sản phẩm swuar công thức Nutrilatt 1 bị Cục bảo vệ người tiêu dùng, cạnh tranh và chống gian lận Campuchia phát hiện không đảm bảo chất lượng chi tiêu sắt và kẽm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng gây ra do người bệnh ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có trong thức ăn là những tác nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm - Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm làm 48 người mắc; 45 người đi viện; 03 trường hợp tử vong (các trường hợp tử vong do ngộ độc rượu ngâm hạt cây rừng). Vụ ngộ độc thứ 1 xảy ra vào lúc 21 giờ ngày 10/7/2019: Ngộ độc rượu ngâm hạt cây rừng làm 5 người mắc, trong đó 3 người tử vong và 2 người khác phải điều trị tích cực tại bệnh viện. Nguyên nhân gây ngộ độc: Chất anisatin trong hạt cây rừng ngâm rượu. Vụ ngộ độc thứ 2 xảy ra vào ngày 31/12/2019: Vụ ngộ độc xảy ra làm 43 người mắc (tất cả đều là du khách người Trung Quốc); 43 người đi viện; không có trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc: Do vi sinh vật.

Phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Mỗi một người trong chúng ta, phải tích cực phòng, chống ngộ độc thực phẩm do các độc tố tự nhiên gây ra.
Ngày 28/7/2020, Sở Y tế tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Ngày 28/7/2020, Sở Y tế tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo Sở Y tế Khánh Hòa, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 03 người mắc phải nhập viện trong đó có 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố tự nhiên từ ốc biển. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa không tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động” để hạn chế tập trung đông người nhằm phòng lây nhiễm bệnh. Công tác phát động triển khai “Tháng hành động” được các huyện, thị, thành phố thực hiện bằng hình thức đoàn xe cổ động gồm 05 xe ôtô có gắn pano tuyên truyền, loa phát thanh, diễu hành trên các trục đường chính tại địa phương.

Không mua và sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Pate Minh Chay

Ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm - Bô Y tế đã có công văn khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát và chủ đọng thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (huyện Đông Anh, Hà Nội)
Bị ngộ độc do ăn ốc biển lạ

Bị ngộ độc do ăn ốc biển lạ

Theo TS.BS Nguyễn Lương Kỷ, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực chống độc- bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, tối ngày 12/9/2020, bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhân Hồ Văn N. (21 tuổi, trú xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), Trần Quốc T. (22 tuổi, trú xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) có biểu hiện ngộ độc ốc biển. Sau khi được điều trị tích cực, hiện tại 2 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn ổn định.
Cổng Dịch vụ công Quốc giaCovidĐánh giá CCHC CBCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Đánh giá CCHC TC, DNHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾN



Video

9/20/2021 8:25:27 PM

 
 
 
 
 
 
Thiết kế website    
 
 
 
 
 
 
^ Về đầu trang